ละครคุณธรรมกลับมาฮอตฮิตกับวลีเด็ด “ประธานบริษัท”

ละครสั้น Tiktok กลายมาเป็นละครรันวงการได้อย่างไร?

กระแสการใช้วลีเด็ด “ประธานบริษัท” ในตอนนี้ถือว่ามาแรงแซงทางโค้งมาก ๆ เพราะเป็นคำพูดสั้น ๆ แต่ความอิมแพ็คสูง ถือเป็นอีกหนึ่งกระแสที่ทั้งขำทั้งน่าสนใจไปในตัว โดยกระแสของประธานบริษัทโด่งดังขนาดติดเทรนด์ทวิตเตอร์ และถูกนำไปใช้เป็นพล็อตเรื่องในติ๊กต่อกอีกหลายเรื่องที่ไม่ควรพลาด

ลักษณะของละครคุณธรรมในติ๊กต่อก

ละครคุณธรรมเป็นละครที่มีข้อคิดสอนใจในตอนจบ มักจะมีการสรุปข้อคิดแต่ละอันไว้เป็นอุทาหรณ์อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งติ๊กต่อกก็มีการหยิบยกลักษณะของละครคุณธรรมเหล่านี้มา แต่มีการดัดแปลงให้เข้ากับสังคมติ๊กต่อกมากขึ้น ดังนี้

  • มีเนื้อหาสั้น กระชับ – เนื้อหาละครมักจะไม่เยิ่นเย้อ จบภายในตอน หรือต่อไม่เกิน 2 – 3 ตอน
  • ให้ข้อคิดจบในตอน – เมื่อจบเรื่องแล้วมักจะมีข้อคิดหลังจบตอนเสมอ
  • ตัวร้ายและตัวดีแยกกันอย่างชัดเจน – ตัวละครจะแบ่งเป็นขาวและดำ ไม่อิงตามความเป็นจริง
  • นักแสดงมักจะเล่นอย่างไม่เป็นธรรมชาติ – การแสดงแข็ง ๆ เป็นอีกเสน่ห์ของละครติ๊กต่อก ทำให้เห็นว่าเป็นการแสดง

ลักษณะของละครคุณธรรมในติ๊กต่อกจะมีความน่าสนใจในตัวของตัวเอง และเป็นจุดเด่นที่ทำให้คนสนใจละครประเภทนี้ค่อนข้างมาก มีฐานแฟนคลับเป็นกลุ่มใหญ่

กระแสความดังของละครที่ถูกผลิตซ้ำ

ต้นแบบประธานบริษัท พลอย ชิดจันทร์

การผลิตซ้ำละครคุณธรรมเป็นเหมือนการเลียนแบบลักษณะของละคร โดยหยิบเอาวลีเด็ดอย่างคำว่าประธานบริษัท ฉันเป็นประธานบริษัท หรือความจริงแล้วฉันคือประธานบริษัทออกมาพูด ทำให้วลีนี้กลายเป็นกระแสดังไปชั่วข้ามคืนและเข้าถึงคนหลายกลุ่มมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างการผลิตซ้ำที่ตอกย้ำความโด่งดังของประธานบริษัท

  • คอนเทนต์ประธานบริษัทในติ๊กต่อก

หลังจากเทรนด์ประธานบริษัทดังติดเทรนด์ข้ามวันข้ามคืน ผู้ผลิตคอนเทนต์ในติ๊กต่อกก็มีการครีเอทคอนเทนต์ของตนเองใหม่โดยอิงหลักการเฉลยที่ว่าสุดท้ายตัวเองคือประธานบริษัท และหลายคนก็มีการหักมุมมากกว่านั้นโดยการเฉลยว่าแท้จริงแล้วตนเองไม่ใช่ประธานบริษัท เรียกได้ว่าคนดูต่างก็ชอบใจกับคอนเทนต์ประธานบริษัทในช่วงนี้มาก

  • การประชาสัมพันธ์ของพรรคก้าวไกล

แคมเปญนี้เป็นแคมเปญประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ปงผางที่ได้นักการเมืองชื่อดังอย่างธนาธรมาร่วมแสดงว่าตนเองไม่ใช่คนเก็บขยะแต่เป็นประธานกรรมาธิการพรรคก้าวไกล ซึ่งหลายคนก็ชอบใจจากการแสดงที่สุดแสนจะธรรมชาติหรือค่อนไปทางแข็งอย่างเป็นธรรมชาติของธนาธร

  • เพจโฆษณาทำมีมล้อเลียน

โฆษณาตามเพจในปัจจุบันมักจะล้อตามกระแสที่มีมาในปัจจุบัน ซึ่งกระแสฉันเป็นประธานบริษัทก็มาแรงจนคนต้องให้ความสนใจและหยิบยกไปทำเป็นอินโฟกราฟิกโปรโมทร้านค้าและบริการ

  • การเล่นมุกประธานบริษัทในโลกโซเชียล

อีกหนึ่งสิ่งที่ตอกย้ำถึงความดังของมุกประธานบริษัทก็คือการที่คนส่วนใหญ่โต้ตอบกันผ่านมุกฉันเป็นประธานบริษัทในโลกโซเชียลจนกลายมาเป็นมุกที่ต้องเห็นในแทยจะทุกบทสนทนา

การที่กระแสโซเชียลให้ความสำคัญกับสิ่งใดหรือวลีใดเป็นพิเศษก็มักจะมีการหยิบยกมาเล่นบ่อย ๆ เสมอ ๆ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถคิดวลีติดหูได้ บางทีก้ต้องอาศัยจังหวะเวลาที่เหมาะสมหรือโชคช่วยเหมือนการเล่นสล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นที่ต้องลุ้นแทบทุกจังหวะถ้าอยากให้วลีของเราติดเทรนด์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *