ตามหากระดูกไอดอลสาวจีน หลังพบประกาศขายทำพิธีแต่งงานผี

พิธีกรรมเก่าแก่ถูกพูดถึงเมื่อยังมีคนเชื่อเรื่องแต่งงานผี

สังคมโวเชียลมีเดียจีนกำลังมีประเด็นร้อนปนเศร้าที่มีการพบการประกาศขายกระดูกของไอดอลสาว เหลาเสี่ยว เหมาเหมาจื้อในอินเทอร์เน็ต ทำให้หลายคนค่อนข้างกังวลว่าจะเป็นกระดูกของไอดอลสาวจริง ๆ และการพบว่ายังมีคนเชื่อเรื่องแต่งงานผีอีกเป็นเรื่องน่าเศร้า เพราะแทนที่วิญญาณจะได้ไปสู่ภพภูมิที่ดีกลับต้องถูกบางคนขโมยอัฐิไป

ไทม์ไลน์การเสียชีวิตของเหลาเสี่ยว เหมาเหมาจื้อ

เหลาเสี่ยว เหมาเหมาจื้อเป็นเน็ตไอดอลของจีนที่เธอกล่าวว่าเธอเป็นโรคซึมเศร้า แต่ที่ผ่านมาการที่เธอหัวเราะและดูเหมือนมีความสุขนั้นเป็นเพราะเธอไม่ต้องการให้ผู้คนที่ติดตามเธอสัมผัสได้ถึงความเศร้าใจของเธอ เธอจึงต้องแสร้งว่ามีความสุขทั้งที่จริงไม่ใช่เลย และวันสุดท้ายก่อนเธอเสียชีวิตเธอได้ไลฟ์ในเว็บไซต์ Douyin ของจีน โดยใช้ชื่อคลิปว่านี่อาจจะเป็นคลิปสุดท้าย ก่อนจะเกิดเหตุสลดดังนี้

  • เธอเปิดไลฟ์มาด้วยการกล่าวถึงโรคซึมเศร้าของตนเอง และกล่าวว่าเธอไม่ต้องการจะมีชีวิตอยู่อีกต่อไป
  • มีผู้สังเกตเห็นขวดยาฆ่าแมลงหลังโต๊ะที่เธอนั่งไลฟ์และแสดงความกังวลว่าเธอจะฆ่าตัวตาย
  • ผู้ชมบางส่วนกลับพบว่านี่เป็นเรื่องสนุกและยุยงให้ธอดื่มยาฆ่าแมลงนั้นให้มด
  • เหลาเสี่ยวดื่มยาฆ่าแมลงจนหมดและไลฟ์ต่อจนเธอเริ่มรู้สึกอาการไม่ดีจนปิดไลฟ์ไป
  • มีผู้แจ้งให้นำตัวเหลาเสี่ยวไปโรงพยาบาล และเมื่อค้นโทรศัพท์พบว่าเหลาเสี่ยวเป็นผู้โทรให้รถโรงพยาบาลมารับเธอ แสดงว่าเธอไม่ได้มีเจตนาจะฆ่าตัวตาย
  • เหลาเสี่ยวเสียชีวิตวันถัดมาที่โรงพยาบาลเนื่องมาจากการรับยาฆ่าแมลงในปริมาณมากเกินไปและถึงโรงพยาบาลช้าเกินไป

ไทม์ไลน์ที่เกิดขึ้นจากการเสียชีวิตของเหลาเสี่ยวสร้างความเศร้าสลดให้กับคนรอบข้างและแฟนคลับเป็นอย่างมาก และยิ่งเพิ่มความโกรธเกรี้ยวเมื่อพบว่ากระดูกของเหลาเสี่ยวถูกประกาศขายในตลาดมืดแทนที่จะได้อยู่ในหลุมหรืออยู่กับครอบครัวของเธอ

พิธีกรรมแต่งงานผี

การแต่งงานของชาวจีน

การทำพิธีแต่งงานผีเป็นพิธีกรรมที่ทางการจีนได้ประกาศยกเลิกไปแล้ว โดยพิธีกรรมนี้จะเป็นการสู่ขอโครงกระดูกหญิงสาวที่เป็นโสดให้แต่งงานกับชายหนุ่มที่ตายทั้งที่ยังโสด เพื่อให้ทั้งคู่ไปพบรักกันในปรโลก เรียกได้ว่าเป็นการคลุมถุงชนผีนั่นเอง นอกจากจะไม่สร้างสรรค์แล้วยังเป็นการไม่ให้เกียรติผู้ตายอีกด้วย พิธีกรรมนี้จึงได้รับการยกเลิกไปในที่สุด

การตามจับผู้ลงขายอัฐิของเหลาเสี่ยว เหมาเหมาจื้อ

ภายหลังการลงประกาศขายกระดูกของเหลาเสี่ยว ทำให้ตำรวจต้องออกสืบคดีและค้นหาผู้ที่ขโมยอัฐิของเหลาเสี่ยวไปและพบว่าผู้ที่ขโมยไปคือสัปเหร่อทั้ง 3 คนที่ทำพิธีเผาศพให้กับเธอ โชคดีที่ตำรวจสามารถตามจับตัวขโมยที่ลักลอบขนกระดูกเหลาเสี่ยวได้ก่อนที่จะถูกขายไป ทำให้ตอนนี้กระดูกของเหลาเสี่ยวกลับมายังที่ที่ควรอยู่แล้ว

เรื่องของชีวิตมีความไม่แน่นอนจริง ๆ ทำให้หลายคนมีพินยกรรม ประกันชีวิต ประกันสุขภาพเอาไว้เผื่อวันหนึ่งตนเองเป็นอะไรไปก็หวังจะไปอย่างสงบ ถึงแม้การตายของเหลาเสี่ยวจะเป็นเรื่องเศร้าแต่อย่างน้อยการตามจับโจรขโมยกระดูกได้ก็ทำให้เรื่องนี้ยังมีความโชคดีอยู่บ้าง แต่อย่างไรก็ไม่ควรปล่อยให้เกิดการยุยงให้ผู้อื่นฆ่าตัวตายเกิดขึ้นในสังคม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *