บริษัทประกันต่างชาติ ลดค่าเบี้ย ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบโควิด

เราจะเริ่มเห็นกันแล้วว่า หลายๆประเทศ ที่ได้รับวัคซีนที่ใกล้จะครบจำนวนประชากร สามารถกลับไปทำงาน ประกอบกิจกรรมตามชีวิตประจำวันได้แล้ว และที่ผ่านมามีการกักตัวอยู่บ้านกันค่อนข้างเยอะ และทำให้ การใช้รถ หรือ กิจกรรมเสี่ยงๆต่างๆลดลง ซึ่งเป็นผลให้หลายบริษัทประกันต้องปรับตัว

หนึ่งในการประกันที่ ปรับตัวนั้นก็คือ บริษัทประกันประเภท Non-life หรือ ประกันรถยนต์ ที่ หลายประเทศมีการลดราคา ค่าเบี้ยลง ในช่วงโควิด ค่าประกันรถยนต์ถูกลงมากกว่าเดิม เนื่องจากการใช้รถยนต์นั้นน้อยลง

เบี้ยประกันรถยนต์ลดลง เนื่องจากความเสี่ยงไม่เท่าเดิม

เม็ดเงินประกัน จากค่าเบี้ยประกันรถยนต์มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ถูกส่งคืนให้กับเจ้าของรถยนต์ และ เจ้าของกรมธรรม์ เนื่องมาจาก การใช้รถยนต์ที่น้อยลง เหตุจากการกักตัว

นอกจากนั้น บริษัทประกันรถยนต์บางเจ้าในต่างประเทศ มีการคืนเบี้ย หรือ ลดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ ประกันอุบัติเหตุ ลงในช่วงต้นโควิดอีกด้วย ทั้งนี้ ธุรกิจประกันภัย จะประเมินจากความเสี่ยงในการใช้วัตถุ เช่นยานพาหนะ ในการโดยสาร และเมื่อไม่ได้ใช้งาน จึงลดความเสี่ยง ดังนั้นเบี้ยประกันควรต้องลดลงด้วย


เมื่อประกันรถยนต์ราคาลง แล้ว ประกันสุขภาพ จะสูงขึ้นมั้ย?

สำหรับประกันแบบ Life Insurance ที่มีประกันชีวิต และ ประกันสุขภาพ ในช่วงโควิด แม้จะมีการซื้อสูงขึ้น ผ่านช่องทางออนไลน์ และในบางประเทศ มีการซื้อเพิ่มขึ้นมากถึง 30% เลยทีเดียว ซึ่งโดยรวมแล้ว ในช่วงโควิด จะมีผู้เสียชีวิต และ ผู้คนอาจต้องประหยัดเงินในการซื้อประกัน แต่ จริงๆแล้ว อัตราการซื้อยังเท่าเดิม

คำถามสำคัญก็คือ เมื่อมีโรคร้าย อย่าง Covid-19 เข้ามาเกี่ยวเนื่อง เบี้ยประกันสุขภาพ หรือ ประกันชีวิต ในช่วงนี้จะสูงขึ้นหรือไม่? อย่างไร? เรื่องนี้มีคำตอบ

ข่าวจาก cnbc มีการบอกไว้ว่า ที่สหรัฐอเมริกานั้น มีการลดค่า premium หรือ ค่าเบี้ยประกันสุขภาพลงมากกว่าเดิม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับรายได้ของบุคคลนั้น และหากว่าบุคคลนั้นมีรายได้สูง ก็จะมีค่า premium สูงตาม รวมถึงผู้ที่มีรายได้ต่ำ ก็จะมีค่าเบี้ยต่ำ ตามไป

ตัวอย่างมาตรการของบริษัทประกัน เมื่อเจอสถานการณ์โควิด

  • Metlife – ช่วยเหลือประชาชน สำหรับผู้ตกงาน โดยจะยืดระยะเวลาเอาประกันให้ 12 เดือน โดยไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ย
  • Northwestern Mutual – ให้มีการรับประกันเพิ่มเติมอีก 90 วัน
  • MassMutual – สำหรับแพทย์และพยาบาล ที่มีอาการเจ็บป่วยจากโรค ให้ฟรี 3 ปี
  • New York Life – ให้คนอื่นจ่ายค่าเบี้ยแทนให้ได้ และ ให้มีการผ่อนจ่ายรายเดือน

อ้างอิง valuepenguin


4 ความสำคัญ ของประกันสุขภาพ ในยุคโควิด

คำถามสำคัญต่อมาคือ จำเป็นหรือไม่ ที่ต้องมีประกันสุขภาพ ในยุคที่โควิดกำลังแพร่ระบาด? คำตอบคือ “จำเป็นอย่างมาก” เนื่องจากประกันสุขภาพ ครอบคลุม 4 หัวข้อนี้

  1. ICU แผนกฉุกเฉิน – การนอนรักษาในไอซียู หากมีอาการหนัก
  2. รายได้หาย – ประกันสุขภาพหลายแผน มีการรับประกันรายได้ หากไม่สามารถทำงานได้
  3. ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ ผ่าตัด – บางรายจำเป็นต้องมีการผ่าตัดใหญ่
  4. คุ้มครองกรณีฉุกเฉิน – ในยามฉุกเฉินที่ต้องมีการส่งตัวด่วน ประกันสุขภาพ มักจะคุ้มครองเรื่องเหล่านี้ด้วย

โดยสรุปแล้ว ประกันสุขภาพ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับยุคโควิดแบบนี้ ซึ่งจะทำให้ เราหลายคนได้ผ่อนคลายจากความตึงเครียด เมื่อมีการติดเชื้อ ดังนั้น ควรทำประกันสุขภาพ เอาไว้ แม้ว่าจะเป็นแผนขนาดย่อม ก็ตาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *