ฉีดวัคซีนครบโดสก็ยังไม่ปลอดภัยจากไวรัสสายพันธ์ Omicron

มีแววล็อคดาวน์อีกรอบถ้าคุมการกลายพันธุ์โอไมครอนไม่ได้

ไวรัสโควิดเป็นสิ่งที่อยู่ในสังคมมานานกว่า 2 ปีแล้วตั้งแต่พบการระบาดในช่วงเดือนธันวาคม 2019 จนตอนนี้กำลังจะเข้าสู่ปีใหม่ 2022 ก็ยังพบการกลายพันธุ์ของไวรัสอย่างต่อเนื่อง และแต่ละครั้งก็สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนในพื้นที่ได้วงกว้าง ตอนนี้เปิดศักราชใหม่ด้วยไวรัสสายพันธุ์ “โอไมครอน” ที่ถือเป็นทอร์คออฟเดอะทาวน์เลย

ไวรัส Omicron เชื่อว่าหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้

ไวรัสโควิดระบาดไปทั่วโลก

Omicron หรือโอไมครอน เป็นชื่ออย่างเป็นทางการที่ WHO ตั้งให้กับไวรัสสายพันธุ์นี้ ซึ่งจัดอยู่ในประเภทของไวรัสที่ต้องกังวล (variant of Concern: VOC) สาเหตุเนื่องมาจากเหตุผลดังนี้

  • สามารถแพร่กระจายได้รวดเร็ว

การค้นพบไวรัสนี้ครั้งแรกอยู่บรเวณทางตอนใต้ของประเทศแอฟริกาใต้และเกิดการระบาดหนักเป็นวงกว้างในพื้นที่ มีการติดเชื้อข้ามทวีปจากการเดินทาง ทำให้หลายประเภทในยุโรปพบไวรัสสายพันธุ์นี้แล้ว สำหรับเพื่อนบ้านของไทยเองก็พบการติดเชื้อในฮ่องกงเรียบร้อยแล้วจากผู้ที่เดินทางกลับจากแอฟริกาใต้

  • ไม่สามารถตรวจพบผ่าน ATK ได้

การตรวจเชื้อโควิดด้วยตนเองผ่านชุดตรวจ ATK แม้จะไม่สมารถชี้ชัดได้ 100% แต่ก็ถือว่าช่วยคัดกรองเบื้องต้นได้ แต่สำหรับสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนนี้ คนจะไม่สามารถตรวจพบในการตรวจ ATK ครั้งแรก การตรวจพบที่เจอเป็นการตรวจ ATK ครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นการยากที่จะพบเชื้อตั้งแต่เนิ่น ๆ

  • ระยะฟักตัวไม่แน่นอน

การฟักตัวของไวรัสโดยปกติจะอยู่ที่ 7 – 14 วัน แต่สายพันธุ์โอไมครอน มีระยะฟักตัวไม่แน่นอน ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากเชื้อไวรัสไม่แสดงอาการหรือแสดงอาการน้อย จึงยากที่จะรู้เวลาที่ควรตรวจหาเชื้อ

  • มีการกลายพันธุ์กว่า 50 จุดในตัวไวรัส

การกลายพันธุ์หลายจุดของไวรัสโอไมครอนทำให้มีโอกาสสูงที่จะหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ ซึ่งการหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วง เพราะร่างกายมีโอกาสติดเชื้อสูง

การพบเชื้อไวรัสโอไมครอนเป็นอีกหนึ่งข่าวฮือฮาของคนในยุคปัจจุบัน เพราะความน่ากลัวของมันเหมือนจับรวมทุกสายพันธุ์รวมกัน หลายประเทศเริ่มที่จะจำกัดเที่ยวบินจากแอฟริกาเรียบร้อยแล้ว แต่คาดว่าการระบาดก็จะมาถึงอยู่ดี แม้แต่ในประเทศไทยเอง

เชื่อว่าไวรัสโอไมครอนมีโอกาสติดแม้ฉีด mRNA ครบโดส

วัคซีนเคยเป็นเกราะคุ้มภัยที่คนให้ความสำคัญ รัฐบาลมีการรณรงค์ให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนก่อนจะประกาศเปิดประเทศอย่างสมบูรณ์เมื่อมีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 90% แต่ดูเหมือนว่าเมื่อสายพันธุ์ใหม่เข้าสู่ประเทศวัคซีนที่เคยมีประสิทธิภาพต้านไวรัสก็อาจจะเอาไม่อยู่

  • มีการพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ Omicron แม้จะฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว
  • WHO ออกมายืนยันว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง 40%
  • วัคซีน mRNA ยังคงดีที่สุดในการป้องกันโควิด แต่ประสิทธิภาพก็ลดลงพอสมควร

ความน่ากลัวของไวรัสโอไมครอนทำให้คนหันมาห่วงใยสุขภาพมากกว่าเดิม โดยเฉพาะสุขภาพของคนที่เรารัก แล้วยิ่งช่วงนี้ประกันโควิดหลายตัวได้รับการยกเลิกขายไป การมีประกันสุขภาพไว้ก็ช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาได้เช่นกัน ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *