5 คำถามสำหรับคนอายุ 40 วิ่งยังไงให้ น้ำหนักลดด่วนๆ

ถ้าคุณเป็นผู้ชายอายุ 40 ขึ้นไปแล้ว การที่จะลดน้ำหนักได้เป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากระบบเผาผลาญในร่างกาย นั้นลดลงกว่าเดิมมาก ดังนั้นจึงเลือกที่จะออกกำลังกายโดยการวิ่ง ที่ทำได้ง่ายที่สุด เพราะได้บริหารหัวใจ แถมยังได้ลดน้ำหนักไปในตัวด้วย รวมถึงการวิ่ง เป็นหนึ่งในการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน ที่ทำให้ห่างจากโรคหัวใจ

แต่คำถามสำคัญสำหรับผู้ชายวันกลางคนแบบนี้ในการเริ่มต้นวิ่ง มีหลายประการ เช่น เมื่อเริ่มวิ่งแล้ว น้ำหนักจะลงมากกว่าเดิมเท่าไหร่ จะต้องวิ่งขนาดไหน เร็วขนาดไหน และ นี่คือคำตอบทุกคำถามสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการวิ่ง

ควรต้องวิ่งกี่ครั้งใน 1 สัปดาห์ ถ้าอายุเกิน 40 ขึ้นไป

บางคนก็บอกว่า วิ่งวันเว้นวัน บางคนวิ่งวันละครั้ง ซึ่งคำตอบในคำถามนี้แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล เช่น พึ่งเริ่มต้น หรือ วิ่งมานานแล้ว เคยมีประวัติบาดเจ็บมาก่อนหรือไม่? ซึ่งคำตอบที่สำคัญที่สุด มาจากงานวิจัย

อ้างอิง prevention.com บอกเอาไว้ว่า ผู้ชายที่อายุเกิน 40 ขึ้นไปแล้ว และพึ่งเริ่มต้นวิ่ง ควรวิ่งสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เป็นอย่างต่ำ เพื่อให้ร่างกายได้คุ้นเคยกับการออกกำลังกายประเภทนี้ และ ไม่หนักหนาจนเกินไป โดยสามารถวิ่งสลับวันได้ เช่น วันเว้นวัน

ความต้องการลดน้ำหนัก ของคนอายุ 40 กับ ความฟิตของร่างกายสัมพันธ์กัน

ยิ่งวิ่งมากเท่าไหร่ ร่างกายจะยิ่งฟิตมากขึ้นเท่านั้น และหากยิ่งบ่อยๆ จะทำให้น้ำหนักตัวลดลงตาม คือไม่จำเป็นที่จะต้องเล็งแค่การลดน้ำหนักอย่างเดียวเท่านั้น แต่การวิ่งจะทำให้ ร่างกายฟิตมากขึ้น

แต่อย่างไรก็ดี คนอายุ 40 ขึ้นไป ไม่ควรที่จะออกกำลังกายโดยการวิ่งอย่างเดียว เพราะอายุขนาดนี้แล้วการสูญเสียกล้ามเนื้อเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และ หากยิ่งวิ่งบ่อย โดยไม่มีการกินอาหารประเภทโปรตีนเยอะก็จะทำให้กล้ามเนื้อหายไปอย่างแน่นอน

รายงานจาก Plos one กล่าวเอาไว้ว่า ผู้ชายอายุราวๆ 40 ขึ้นไป ควรออกกำลังกายประเภทสร้างกล้ามเนื้อ เช่น Interval Training หรือ ประเภท HIIT เพื่อสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อด้วย

อายุขนาดนี้ จะวิ่ง ต้องระวังอะไรบ้าง?

ต้องเข้าใจก่อนว่า การออกกำลังกายมากขึ้น จะทำให้หิวมากขึ้นด้วย และ หลายคนวิ่งแล้ว คิดว่าได้ออกกำลังกายแล้ว จึงกลับมากินมากกว่าเดิม ดังนั้น อาจต้องมีการนับแคลกันเกิดขึ้น ว่าวันนี้กินเท่าไหร่ และ ออกกำลังกายแบบวิ่งไปเท่าไหร่บ้าง

ถ้าเริ่มต้นวิ่งแล้ว ร่างกายจะเปลี่ยนไปในทิศทางไหน?

การวิ่งออกกำลังกายโดยไม่ได้มีสารอาหารที่เพียงพอ อาจทำให้กล้ามเนื้อหายไปด้วย อ้างอิง American College of Sports Medicine บอกเอาไว้ว่า เมื่อมีอายุ 50 ปี กล้ามเนื้อจะลดลง 10% และเมื่อย่างเข้า 60-70 ปี กล้ามเนื้อจะลดลง 15%

และ Medical & Science in Sports & Exercise พบว่า คนที่มีอายุมาก จะสามารถก้าวขาได้สั้นกว่า ผู้ที่อายุน้อยกว่า เนื่องด้วย ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ที่ขา และ ข้อเท้า นั่นเอง

ดังนั้นการวิ่ง อาจจะทำให้ตัวเล็กลงได้ และอาจมีการสูญเสียกล้ามเนื้อได้ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ แข็งแรงขึ้น สุขภาพดีขึ้น น้ำหนักลง แลกกันไป เว้นแต่จะมีการเล่นออกกำลังกายพวก Interval Training หรือ พวก Bodybuilding เข้ามาเสริมด้วย

ทั้งหมดนี้ จะลดน้ำหนักแบบเร่งด่วนได้หรือไม่?

การ ลดน้ำหนักเร่งด่วน ไม่สามารถทำได้อย่างชัดเจน ขึ้นอยู่กับว่า เราจะตั้งเป้าไว้ที่เท่าไหร่บ้าง? เช่น 5 กิโลกรัมใน 7 วัน หรือ 10 วัน รวมถึง การควบคุมอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนอายุ 40 ขึ้นไป การคุมอาหารนั้น สามารถทำได้ยากกว่า และทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการวิ่งสำหรับคนอายุ วัยกลางคน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *