การจัดงานคริสต์มาสสุดแปลกจากทั่วทุกมุมโลกที่ต้องร้องว้าว

คริสต์มาสแบบนี้ก็มีด้วย ประสบการณ์แปลกใหม่จากทุกมุมโลก

เทศกาลคริสต์มาสเป็นเทศกาลเป็นช่วงที่มีความโรแมนติกมาก ไม่ว่าจะเป็นอากาศหนาวเย็นหรือแสงไฟสลัวที่ประดับประดาจากหลอดไฟหลอดเล็กหลอดน้อยบนต้นคริสต์มาส ของหวานและเครื่องดื่มในธีมคริสต์มาส เสียงหัวเราะและการแสดงต่าง ๆ ทำให้คริสต์มาสกลายมาเป็นเทศกาลในดวงใจของใครหลายคน

คริสต์มาสสุดแปลกที่ไม่น่าเชื่อว่าแบบนี้ก็มีด้วย

เทศกาลคริสต์มาสในโซนยุโรปมักจะจัดอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเทศกาลแห่งความสุขและรอยยิ้ม แต่บางแห่งกลับมีความเชื่อที่แปลกแต่ก็ไม่พิลึกหรือประหลาด แฝงความน่าสนใจไว้ไม่น้อย เช่น

  • กิน KFC แทนไก่งวง

เทศกาลคริสต์มาสขึ้นชื่อมากเรื่องการรับประทานอาหารสุดหรูหรา หนึ่งในเมนูที่ขาดไม่ได้เลยก็คือไก่งวงอบทั้งตัว แต่ถ้าข้ามมาฝั่งเอเชียอย่างประเทศญี่ปุ่นต้องบอกว่าไก่งวงนั้นไม่ถนัด ต้องไก่ KFC เท่านั้น จนกลายมาเป็นประเพณีว่าวันคริสต์มาส คนญี่ปุ่นต้องกินไก่เคเอฟซี

  • คริสต์มาสต้องมีผีเหมือนฮาโลวีน

ถึงแม้จะเป็นเทศกาลคริสต์มาส แต่คนยังคงติดอยู่ในวันฮาโลวีน เพราะประเทศออสเตรียจะมีเด็กหนุ่มแต่งตัวเป็นปีศาจครัมปัสออกไล่ล่าเด็กน้อยที่ซุกซน ถือเป็นอีกสีสันของงาน

  • ไม้กวาดต้องเก็บ เดี๋ยวแม่มดมา

ประเทศที่มีธรรมชาติสวยงาม ต้นกำเนิดปรัมปรานอร์สอย่างนอร์เวย์เชื่อว่าในวันคริสต์มาสจะมีเหล่าแม่มดออกอาละวาด โดยพวกเธอจะขโมยไม้กวาดแล้วเหาะหนีไป ทำให้ชาวนอร์เวย์ต้องเก็บกวาดไม้กวาดอย่างมิดชิดในช่วงวันคริสต์มาส

  • ซานต้าไม่มีจริง มีแต่แม่มดแจกของขวัญ

ประเทศอิตาลีไม่เชื่อว่าซานต้ามีจริง แต่เชื่อว่าคนที่ทำหน้าที่แจกของขวัญทางปล่องไฟคือแม่มดแก่หน้าตาอัปลักษณ์นามว่า “บานาฟา” ทุกปีเธอจะเหาะเข้ามาทางปล่องไฟแล้วแจกของขวัญในบ้านก่อนจะขี่ไม้กวาดหายไป

  • ต้นคริสต์มาสนำโชคต้องมีใยแมงมุมปกคลุม

ตำนานต้นคริสต์มาสที่มีใยแมงมุมปกคลุมนี้มาจากประเทศยูเครน เล่าว่าครอบครัวหนึ่งมีฐานะยากจน ต้นคริสต์มาสของครอบครัวนี้จึงไม่มีของสวยงามประดับประดา แมงมุมใจดีเห็นเข้าจึงถักทอใยแมงมุมรอบต้นคริสต์มาส ทำให้ชาวยูเครนเชื่อว่าต้นคริสต์มาสศักดิ์สิทธิ์จะต้องกคลุมด้วยใยแมงมุม

งานคริสต์มาสสุดแปลกเหล่านี้ไม่ได้ทำให้วันคริสต์มาสดูผิดแผกไปจากที่อื่นเลย แต่กลับทำให้วันคริสต์มาสมีเรื่องเล่าที่ต้องพูดถึงมากขึ้น ถือเป็นอีกเสน่ห์ในวันคริสต์มาส

กิจกรรมวันคริสต์มาสสำหรับคนกักตัวอยู่บ้าน

การแลกของขวัญในวันคริสต์มาส

ช่วงโควิดแบบนี้บางทีการออกไปเที่ยวต่างประเทศก็ทำได้ยาก โดยเฉพาะช่วงที่สายพันธุ์โอไมครอนกำลังมาแรงแบบนี้ แต่อย่างไรก็ตามวันคริสต์มาสก็ยังเป็นวันพิเศษที่อยากจะมีกิจกรรมพิเศษร่วมกับครอบครัว ผองเพื่อน หรือคนรักอยู่ดี เพราะฉะนั้นบางกิจกรรมที่ทำที่บ้านได้ก็ไม่ควรพลาด เช่น

  • ประดับต้นคริสต์มาส

การประดับไฟบนต้นคริสต์มาสเป็นกิจกรรมที่หลายครอบครัวทำ โดยมีต้นคริสต์มาสหรือต้นสนจำลองขนาดจำลองออกมาวางกลางบ้าน แล้วให้สมาชิกคนอื่น ๆ ช่วยกันประดับต้นคริสต์มาสให้สวยงาม

  • แลกของขวัญ

การแลกของขวัญมีทั้งความสนุกและความลุ้นระลึกภายในตัว เพราะการแลกของขวัญจะต้องลุ้นว่าของที่จับได้จะเป็นอะไร ถูกใจแค่ไหน และผู้รับจะถูกใจของขวัญที่ตนเองเอาไปจับฉลากหรือไม่

  • งานเลี้ยงวันคริสต์มาส

การกินเลี้ยงสังสรรค์ในงานเทศกาลต่าง ๆ ไม่เคยตกยุค วันคริสต์มาสหลายครอบครัวจึงมีการจัดงานเลี้ยงเล็ก ๆ ภายในครอบครัว รับประทานอาหารร่วมกัน

  • ให้ของขวัญลูกหลาน

ความโดดเด่นของเทศกาลคริสต์มาสคือการที่ซานต้าให้ของขวัญ ซึ่งซานต้าในที่นี้ก็คือญาติผู้ใหญ่ที่แอบเอาของขวัญไปใส่ไว้ในห้องให้ลูกหลายตื่นเต้นนั่นเอง

วันคริสต์มาสในช่วงโควิดอาจจะทำอะไรได้น้อยลง แต่ความพิเศษไม่เคยน้อยลงเลย ยังคงเป็นวันคริสต์มาสที่ต้องลุ้นระลึกเหมือนเล่นสล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นเหมือนกันนะ ใครไม่ได้ของขวัญก็เหมือนพลาดโชคจากสล๊อต แต่ปีหน้าฟ้าใหม่ยังเอาใหม่ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *